Nên cho trẻ học bơi từ lúc mấy tuổi?

Nên cho trẻ học bơi từ lúc mấy tuổi là thắc mắc của nhiều bậc phụ huynh, bài viết dưới đây sẽ có câu trả lời chính xác nhất, mời các bạn cùng theo dõi.

Nên cho trẻ học bơi từ lúc mấy tuổi?

Nên cho trẻ học bơi lúc mấy tuổi là đạt được kết quả tốt nhất?

Dựa trên những thông tin của các chuyên gia thì trẻ sơ sinh dưới 10 tháng tuổi là “thời điểm vàng” để cho trẻ học bơi, tuy nhiên học bơi ở đây tức là bố mẹ cần phải cho trẻ học với huấn luyện viên và có phương pháp học đúng chuẩn từng bước chứ không phải cứ thả trẻ xuống nước là được đâu nhé!

Theo các chuyên gia thì trẻ sơ sinh sau khi chào đời được một thời gian ngắn là lúc mà trẻ vẫn còn ưa nước do trẻ sống trong môi trường nước ối một thời gian dài, nên phản xạ bơi lội vẫn còn tồn tại và tiềm ẩn trong trẻ cho tới khi trẻ 18 tháng tuổi.

Vì vậy, trẻ sơ sinh hoàn toàn có thể tập bơi sớm nếu có sự hướng dẫn và giám sát của người lớn, chứ không phải đợi đến khi trẻ 5, 7 tuổi mới có thể học bơi được. Nếu việc học bơi càng chậm trễ thì phản xạ khi ở trong môi trường nước của trẻ sẽ dần biến mất, trẻ học bơi sẽ khó tiếp thu và thậm chí trẻ sẽ sợ hãi khi tiếp xúc với nước.

Cho trẻ tập bơi với các kỹ năng an toàn khi xuống nước

Đối với trẻ sơ sinh muốn học bơi sớm thì bố mẹ cần thực hiện từng bước đơn giản. Đầu tiên, bố mẹ cần khơi gợi lại các phản xạ của trẻ như đổ nước từ từ lên đầu trẻ, tiếp đến là cho trẻ tắm bằng vòi sen, tắm trong thau, chậu rồi đến bồn tắm to… để trẻ tập làm quen với nước.

Sau đó, khi thấy trẻ không còn tỏ ra sợ nước, thậm chí là thích thú khi đụng nước thì bố mẹ có thể đăng ký các lớp học bơi dành cho trẻ sơ sinh để trẻ được học bơi đúng cách. Lúc học thì bố hoặc mẹ phải học cùng với trẻ để đảm bảo an toàn.

Tại đây, các bé sẽ được xuống bể bơi để làm quen với nước rồi theo thời gian bé sẽ học thêm các kỹ năng khác như học cách thở, lặn dưới nước, học cách quẫy đạp để di chuyển trong nước để lấy đồ chơi… Lúc này, trẻ vẫn cần phải có sự hỗ trợ và giám sát của bố mẹ.

Một số lưu ý an toàn cho trẻ khi bơi và học bơi

Nên cho trẻ học bơi từ mấy tuổi?

– Cần trang bị đầy đủ phụ kiện bơi cơ bản như kính bơi, trang phục bơi, áo phao.

– Lựa chọn những cơ sở dạy bơi chuyên nghiệp có đầy đủ đội ngũ cứu hộ. Mỗi lớp học nên giới hạn số lượng học viên, tốt nhất mỗi huấn luyện viên chỉ nên dạy kèm 5-7 học viên sẽ đạt hiệu quả và độ an toàn cao nhất. Một số hồ bơi uy tín được đông đảo phụ huynh ở TP HCM lựa chọn như hồ bơi Nguyễn Bỉnh Khiêm (quận 1), Yết Kiêu (quận 1), Kỳ Đồng (quận 3), Lam Sơn (quận 5), Nguyễn Tri Phương (quận 11)…

– Trước khi xuống nước, cần khởi động kỹ và tắm để làm quen với nước.

– Không được ăn no trước khi bơi.

– Không bơi dưới trời nắng gắt để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

No Responses

Write a response