Phải làm gì để phòng ngừa nhiệt miệng?

Cách tốt nhất để có thể phòng ngừa được bệnh nhiệt miệng đó chính là chúng ta cần hạn chế tối đa các yếu tố, tác nhân gây ra căn bệnh này, cùng với đó là một vài biện pháp chữa trị có thể áp dụng như sau:

– Cần phải duy trì một chế độ sinh hoạt khoa học cũng như chế độ nghỉ ngơi hợp lý, mọi người không nên làm việc trong tình trạng quá căng thẳng hay quá sức, thường xuyên tập luyện các bộ môn thể thao cũng như rèn luyện thể chất.

– Xây dựng chế độ ăn uống hợp lý, hạn chế ăn các loại đồ ăn cay nóng, đồ ăn gây nóng trong. Nên ăn các món ăn bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất.

– Vệ sinh răng miệng đúng cách để không gây tổn thương cũng như tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập và phát triển.

4. Một số phương pháp điều trị nhiệt miệng hiệu quả tại nhà
4.1. Sử dụng nước súc miệng
Sử dụng nước súc miệng là phương pháp phổ biến được nhiều người áp dụng. Có nhiều công thức pha chế khác nhau tuy nhiên sử dụng nước muối là cách làm đơn giản nhất mà hiệu quả đem lại rất tuyệt vời. Có thể súc miệng bằng nước muối theo công thức sau:

– Hòa tan một lượng muối khoảng 5g trong 230ml nước ấm.

– Súc miệng bằng dung dịch vừa pha chế trong khoảng thời gian 30 giây.

– Có thể súc miệng nhiều lần trong một ngày, mỗi lần cách nhau vài giờ.

4.2. Sử dụng Baking soda
Baking soda giúp ích trong việc cân bằng độ pH, hỗ trợ rất nhiều trong việc làm lành vết nhiệt ở miệng. Tương tự như pha nước muối, hòa 5g baking soda với 230ml nước, súc miệng mỗi lần khoảng 30 giây, có thể sử dụng nhiều lần trong ngày nếu cần thiết.

4.3. Trị nhiệt miệng bằng sữa chua
Nếu bạn bị nhiệt ở miệng do khuẩn H.pylori hoặc viêm ruột thì việc đẩy lùi loại khuẩn này sẽ giúp bạn chữa được bệnh nhiệt ở miệng. Theo những nghiên cứu năm 2007 thì men vi sinh sống như lactobacillus có mặt trong sữa chua sẽ giúp ích cho việc tiêu diệt khuẩn H.pylori. Do đó hãy ăn 245g sữa chua mỗi ngày để vết nhiệt ở miệng mau lành.

4.4. Trị nhiệt miệng bằng giấm táo
Trong giấm táo có chứa acid axetic có tác dụng diệt khuẩn, giấm táo đóng vai trò như một loại kháng sinh tự nhiên đối với các vết nhiệt ở miệng. Pha giấm táo với nước ấm theo tỷ lệ 1/1 và dùng chúng để súc miệng mỗi ngày. Lưu ý bạn cần sử dụng loại giấm táo chất lượng cao để kết quả đạt được tốt nhất.

4.5. Sử dụng nước oxy già
Pha chế một lượng ít dung dịch bao gồm oxy già 3% và nước theo tỷ lệ 1/1. Lấy tăm bông vô trùng thấm trực tiếp dung dịch trên vào vết nhiệt ở miệng. 1 tiếng sau khi thấm không nên ăn uống, thực hiện đều đặn hàng ngày.

Ngoài ra bạn cũng có thể pha loãng oxy già với nước để sử dụng làm nước súc miệng. Thời gian súc trong khoảng 1 phút, sau đó súc lại bằng nước sạch.

Ngoài những phương pháp trên thì bạn có thể sử dụng mật ong, trà cúc La mã, nha đam,… Nhưng nếu các phương pháp này điều trị trong thời gian dài mà bệnh không khỏi thì bạn nên tìm đến những phòng khám chuyên khoa để kiểm tra chính xác hơn.

Những nguyên liệu chữa nhiệt ở miệng đều dễ kiếm và dễ làm, do đó bạn nên tận dụng chúng để giảm bớt sự khó chịu cũng như đẩy nhanh thời gian khỏi bệnh.

No Responses

Write a response