Những sai lầm thường gặp khi mua sắm bằng thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng là thẻ ngân hàng mang lại nhiều lợi ích thiết thực khi thanh toán cho các giao dịch chi tiêu mua sắm. Tuy nhiên nhiều người không chú ý đến hoặc không có những kiến thức cơ bản khi sử dụng thẻ tín dụng để thanh toán các giao dịch đã dẫn đến các tình trạng mất tiền oan hoặc các rủi ro xảy ra với tài khoản tín dụng.

Quẹt thẻ vô tội vạ

Nhiều người đã nghĩ thẻ tín dụng và thẻ ATM là một nên thực hiện việc quẹt thẻ cho các giao dịch mua sắm xảy ra vô tội vạ không kiểm soát được. Đây thực sự là một sai lầm nghiêm trọng và đã gây ra nhiều rủi ro, thậm chí chủ thẻ còn phải gánh một khoản nợ “khổng lồ” từ những lần hồn nhiên quẹt thẻ.

Với mỗi dòng thẻ tín dụng, chủ thẻ được ngân hàng phát hành thẻ cấp cho một hạn mức để sử dụng. Bản chất việc sử dụng thẻ tín dụng cho các chi tiêu mua sắm là bạn đã mượn nguồn vốn của ngân hàng để mua sắm và sẽ trả lại vào ngày đến hạn thanh toán. Khi không phân biệt được thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ bạn thực hiện việc mua sắm nhiều lần với giá trị lớn, đến hạn thanh toán bạn không thể thanh toán đủ số tiền bạn đã tiêu trong tháng đó. Lúc này ngân hàng sẽ tính phí và lãi suất khá cao trên số tiền bạn đã sử dụng, qua thời gian lâu dần bạn sẽ trở thành con nợ và gánh trên vai khoản nợ lớn, tình trạng tài chính của bản thân sẽ trở nên tồi tệ. Vì thế cần phân biệt rõ chức năng của thẻ tín dụng và kiểm soát chi tiêu hợp lý để tránh tình trạng nợ nần nhé.

Chi tiêu quá mức hạn mức tín dụng cho phép

Đây cũng là một sai lầm nghiêm trọng khi sử dụng thẻ tín dụng cho các giao dịch chi tiêu mua sắm. Việc không chú ý đến hạn mức tín dụng và lựa chọn món đồ có giá trị lớn gần bằng hạn mức. Điều này gây khó khăn cho bạn khi thanh toán dư nợ tín dụng vào cuối kỳ sao kê. Khi không thanh toán đủ dư nợ tín dụng bạn sẽ bị tính lãi và phí khá cao, tình trạng kéo dài bạn sẽ bị kéo vào nhóm có nợ xấu ảnh hưởng lớn đến các giao dịch liên quan đến ngân hàng sau này.

Mua hàng qua thẻ tín dụng chỉ để nhận điểm thưởng

Nếu bạn sử dụng thẻ tín dụng vào những món hàng không cần thiết chỉ để kiếm được phần thưởng, nó sẽ khiến bạn tốn kém. Phần thưởng là tuyệt vời nhưng thói quen tiêu dùng vô tội vạ của bạn chỉ để có được vài thứ miễn phí sẽ là điều có hại, đặc biệt là khi sử dụng thẻ tín dụng để thanh toán trực tiếp hay thông qua ứng dụng ngân hàng. Nếu vượt quá giới hạn và phá vỡ cân bằng tài chính của mình, bạn sẽ mất tất cả những phần thưởng cho các khoản phí lãi đã được tích lũy từ trước đến nay.

Cho người khác mượn thẻ tín dụng

Cho người khác mượn thẻ tín dụng là sai lầm thường gặp hiện nay. Khi đó, việc chi tiêu qua thẻ tín dụng sẽ không được kiểm soát. Mọi khoản nợ hoặc lãi suất bị tính bạn sẽ là người chịu trách nhiệm. Thậm chí là các vấn đề liên quan đến pháp luật bạn cũng sẽ là người chịu trách nhiệm.

Đem thẻ cho nhân viên thanh toán mà không quan sát

Với các giao dịch quẹt thẻ tại máy POS khi không chú ý quan sát bạn có thể sẽ bị kẻ gian lợi dụng và lấy mất các thông tin thẻ và thực hiện các hành vi gian lận. Vì thế khi đưa thẻ tín dụng để thanh toán các giao dịch tại điểm chấp nhận thẻ nên lưu ý không để thẻ tránh khỏi tầm mắt của mình. Nếu có thể đừng để thẻ thoát khỏi tay của mình.

Để tránh tình trạng này bạn có thể sử dụng thẻ tín dụng ứng dụng công nghệ thanh toán không tiếp xúc Contactless. Công nghệ này hiện nay đã được ngân hàng Quốc Tế VIB ứng dụng vào các dòng thẻ tín dụng và thẻ thanh toán VIB Mastercard. Khi thanh toán bạn chỉ cần chạm nhẹ thẻ vào máy POS và hoàn thành giao dịch mà thẻ không rời khỏi tay. Giúp việc thanh toán trở nên an toàn và nhanh chóng hơn.

Bất cẩn trong các giao dịch online bằng thẻ tín dụng

Hiện nay hình thức mua sắm trực tuyến bằng thẻ tín dụng trở nên phổ biến và được nhiều bạn trẻ ưa chuộng. Tuy nhiên đây cũng là cơ hội nhiều hacker lợi dụng để đánh cắp thông tin thẻ tín dụng và thực hiện các giao dịch gian lận thẻ do sự bất cẩn của chủ thẻ. Các sai lầm thường gặp như: mua hàng trên website không uy tín, cung cấp các thông tin thẻ tín dụng qua mạng xã hội, thực hiện giao dịch qua mạng wifi công cộng,…

Vì thế cần cẩn trọng khi thực hiện các giao dịch trực tuyến bằng thẻ tín dụng. Hãy chọn những website có biểu tượng ổ khóa trên thanh công cụ để mua hàng bởi đây là những trang web an toàn và có độ bảo mật cao. Tuyệt đối không cung cấp bất cứ thông tin về thẻ tín dụng cho người khác qua mạng xã hội, không truy cập vào các đường link lạ và không thực hiện các giao dịch khi đang truy cập wifi công cộng để đảm bảo an toàn và bảo mật các thông tin thẻ, thông tin giao dịch.

Trên đây là những sai lầm thường gặp khi sử dụng thẻ tín dụng để mua sắm. Hy vọng sẽ giúp bạn tránh được những rủi ro khi thực hiện giao dịch và tận hưởng những lợi ích to lớn mà thẻ tín dụng mang lại.

No Responses

Write a response