Cách phòng tránh lây nhiễm virus Corona

Virus corona lây qua đường nào là gì?

Virus tác hại corona nằm trong nhóm các loại virus gây ra các căn bệnh tại người, động vật có vú và gia cầm thông qua viêm nhiễm đường hô hấp. Thông thường, các loại virus dạng này thường gây ra những căn bệnh không quá nghiêm trọng như cảm lạnh thông thường.

Nhưng có những dạng virus corona hiếm gặp hơn và có khả năng gây chết người. Tên gọi của chúng đã được các kênh truyền thông nhắc đến trước đây như: SARS, MERS, Novel Coronavirus (2019-nCov, hay theo tên gọi được xác định bởi WHO là Covid -19). Hiện tại chưa có một loại vác xin hay thuốc chống virut nào có thể ngăn ngừa hay điều trị các loại virut dạng hiếm này

Nguồn gốc của virut nguyên nhân corona

Virut phòng bệnh corona thuộc ho virut gây các bệnh viêm đường hô hấp cấp, đây là chủng virut không phải hoàn toàn mới do được tiến hoá từ loại virut SARS gây hội chứng hô hấp cấp tính nặng ở trên người, tên gọi gốc của loại virut cách tăng sức đề kháng mới theo nguyên bản là SARS-CoV-2 và được Tổ chức y tế thế giới (WHO) đặt theo tên gọi là Covid-19

Theo các nhà khoa học chỉ ra rằng nguồn gốc của loại virut mới này hiện tại được xác định chủ yếu là từ các loại động vật, cụ thể ở đây là dơi và tê tê. Do các nhà khoa học tìm thấy đặc điểm tương đồng đến 99% giữa loại virut tin nóng có ở trên các loại động vật trên với loại virut đang gây ra dịch viêm phổi cấp ở trên người hiện nay.

Cách thức lây bệnh chủ yếu của virus nguyên nhân corona sẽ là từ dơi xâm nhập vào các loại động vật trung gian như tê tê sau đó mới biến đổi gây bệnh trên cơ thể người. Sở dĩ loại virut này có thể lây nhiễm trên người diện rộng như hiện nay cũng bắt nguồn từ việc sử dụng các loại đông vật quý hiếm để phục vụ cho các bài thuốc không có cơ sở.

Các triệu chứng của virut số người nhiễm corona

Do đây là loại virut gây bệnh trong đường hô hấp nên cũng bao gồm các triệu chứng thông thường như: Sốt, ho, khó thở, một số trường hợp còn ghi nhận cả việc bị tiêu chảy và hội chứng đường hô hấp trên (hắt hơi, sổ mũi, đau họng)

Trường hợp bệnh diễn tiến theo hướng nghiêm trọng hơn sẽ bao gồm các triệu chứng của suy đa tạng và bệnh viêm phổi bao gồm:

-Thở nhanh và nông, triệu chứng hiếm gặp hơn như thở rít, cánh mũi phập phồng
-Ho, có đờm vàng và đôi khi có máu
-Đau ngực
-Trẻ em ốm nặng, thở nông trên 50 lần/1 phút

Phương thức lây bệnh của virut cách tăng sức đề kháng

Do chủng virut số người tử vong corona ảnh hưởng trực tiếp đến hệ hô hấp nên cách thức lây bệnh chủ yếu trên người là tiếp xúc với người mang virus hay vô tính dính phải các giọt dịch đường hô hấp của người bệnh do ho hay hắt hơi, sổ mũi, khạc nhổ bừa bãi.

Tại vùng dịch virus phòng bệnh corona Vũ Hán – Trung Quốc, các chuyên gia về y tế đã tìm thấy mối liên hệ giữa việc người bệnh có sử dụng các loại hải sản, động vật sống. Điều này cho thấy động vật cũng là cầu nối liên hệ giữa virus nguyên nhân corona đến người.

Cách phòng tránh khỏi virus đối tượng mắc corona

Cách thức ngăn ngừa hữu hiệu nhất hiện nay là vệ sinh cá nhân, bổ sung các dưỡng chất cần thiết để hệ miễn dịch của cơ thể người có đủ khả năng đề kháng lại những chủng virus corona này. Các cách thức phòng tránh hữu hiệu nhất mà được các chuyên gia y tế trong nước và trên thế giới khuyến nghị bao gồm:

Vệ sinh cá nhân

Việc vô tình tiếp xúc với người bệnh virut nguyên nhân corona là nguồn chính lây nhiễm bệnh, thông qua việc đụng chạm với người bị nhiễm bệnh hoặc thậm chí là virut lơ lửng trong không khí khi người có mầm bệnh cách tăng sức đề kháng hắt xì, ho, khạc nhổ.

Các cách vệ sinh cá nhân để phòng tránh virut nCoV bao gồm:

– Rửa tay hằng ngày, trước khi ăn, ngay sau khi tiếp xúc với người có các biểu hiện của cúm, việc rửa tay đúng cách cần tối thiểu phải 20 giây bằng xà phòng và nước sạch. Trường hợp không có xà phòng, người dùng có thể dùng loại cồn 70 độ cũng là cách rất tốt để thay thế.

– Tránh tiếp xúc hoặc dùng găng tay khi tiếp xúc với những người có biểu hiện nhiễm cúm

– Che miệng khi ho hoặc hắt xì, dùng khăn giấy để vệ sinh sạch sẽ và nhớ bỏ vào thùng rác

– Vệ sinh những vật dụng hay sử dụng

Bảo vệ bản thân khi ra ngoài đường: Cách tốt nhất để tránh bị dính phải virus số người nhiễm corona là dùng găng tay và khẩu trang để che chắn đường hô hấp.

virus corona

Bổ sung dưỡng chất để cơ thể đủ khả năng kháng lại virut corona:

Như đã đề cập ở trên, trên thế giới chưa có loại vác xin hay thuốc điều trị chính thức nào cho chủng virut tin nóng. Chủ yếu ngành y tế áp dụng cách bổ sung các dưỡng chất để tăng cường sức đề kháng và hồi phục cơ thể. Các loại dưỡng chất cần thiết cho cơ thể chủ yếu như:

– Vitamin C: Giúp cơ thể đề kháng lại sự nhiễm trùng thông qua việc kích thích cơ thể sản sinh ra các kháng thể

 Vitamin E: Có tác dụng rất hữu hiệu với những chất chống ô xi hoá nhằm loại bỏ các gốc tự do

– Vitamin A: Giúp điều hoà hệ miễn dịch và cải thiện khả năng phòng chống nhiễm trùng nhờ việc giữ cho các tế bào ở: da, hệ tiêu hoá và hệ hô hấp luôn khoẻ mạnh

– Vitamin D: Tác động gián tiếp tới các tế bào của cơ thể và đặc biệt là tế bào miễn dịch, giúp cho các tế bào có thể hoạt động và xử lý trơn tru vai trò của mình trong cơ thể

– Axiit Folic: Là phức chất của các loại vitamin B cần thiết cho quá trình tạo ra DNA và RNA, hơn nữa đây là chất rất quan trọng đóng góp cho việc phân chia tế bào trong cơ thể, điều này sẽ làm cho các tế bào được tạo mới liên tục, phục vụ cho các mục đích khác nhau trong cơ thể

– Sắt: Đây là loại chất sẽ giúp tế bào miễn dịch sinh trưởng và phát triển hoàn thiện, điển hình như tế bào bạch huyết, bạch huyết cầu, bạch cầu đơn nhân to,

– Kẽm: Có một số nghiên cứu chỉ ra việc Kẽm giúp làm giảm thời gian bị cảm lạnh và cũng giúp làm giảm nhiễm trùng đường hô cấp trên

– Xê-len: Hệ miễn dịch bẩm sinh và miễn dịch đặc hiệu đều cần phải có một lượng xê-len đủ để loại bỏ các mầm bệnh, xê-len sẽ giúp hệ miễn dịch hoạt động trở nên hiệu quả hơn và có thể phản ứng kịp thời với các tác nhân xâm nhập vào trong cơ thể người

lachanviruscorona
lotus.vn/w/profile/30722518306063636.htm
challenge.lotus.vn/lachanviruscorona

No Responses

Write a response