2 cách chữa đồng hồ bị hấp hơi nước

Việc đồng hồ bị hấp hơi nước thật khó mà tránh khỏi trong quá trình sử dụng. Cho dù là loại cao cấp đắt tiền đến mấy thì cũng không thể tránh được. Có rất nhiều nguyên nhân khiến đồng hồ của bạn bị vào nước. Cùng tìm hiểu để biết được cách chữa đồng hồ bị hấp hơi nước nhé.

cách chữa đồng hồ bị hấp hơi nước

Tại sao đồng hồ bị hấp hơi nước?

Ấn chốt khi đang tiếp xúc với nước

Mỗi chiếc đồng hồ sẽ có những chốt núm vặn để điều khiển thời gian cho đồng hồ. Khi bạn vô tình hoặc cố ý ấn chốt đều rất dễ bị vào nước. Ví dụ như khi đang tiếp xúc với nước, khi đang đi mưa bạn vô tình ấn nút. Hoặc khi đi tắm, đi bơi bạn kì cọ cơ thể, va chạm đồng hồ với tay, chân hoặc người khác… Sẽ rất dễ bị ấn chốt và nước sẽ lọt vào đồng hồ của bạn.

cách chữa đồng hồ bị hấp hơi nước

Chất tẩy rửa

Khi bạn thường xuyên mang đồng hồ lúc đi tắm, rửa chén bát… Những chất tẩy rửa như xà phòng, bụi bẩn hay tế bào chết…sẽ len lỏi vào các khe hở của đồng hồ. Các chất này khi tiếp xúc với các vòng ren, dây cao su… Ăn mòn tác động cho dây cao su mục nát và giãn dần ra.

Ngoài ra còn một số chất dạng lỏng khác thường gặp là cồn, xăng dầu… Các roăng cao su sẽ còn bị giãn nở nhanh hơn so với xà phòng đấy. Chú ý để đồng hồ hạn chế tiếp xúc với mấy chất này nhé!

Tiếp xúc thường xuyên với muối

Trong mồ hôi của chúng ta, nước biển…sẽ có một hàm lượng muối nhất định. Nếu đồng hồ tiếp xúc trong môi trường có nhiều muối một thời gian dài. Sẽ tạo ra các khe hở tại các điểm chốt, và đồng hồ sẽ rất dễ bị vào nước đấy.

cách chữa đồng hồ bị hấp hơi nước

Môi trường có nhiệt độ cao

Môi trường có nhiệt độ cao sẽ không hề tốt cho chiếc đồng hồ của bạn. Với điều kiện nắng nóng của thời tiết mùa hè, hay hoạt động rửa tay, tắm giặt bằng nước nóng vào mùa đông… Bạn nên hạn chế hoặc không đeo sử dụng nhé.

Dây cao su trong đồng hồ của bạn sẽ bị giãn nở nhanh hơn. Gây ảnh hưởng không nhỏ đến các chi tiết máy. Đặc biệt khiến cho đồng hồ của bạn dễ bị vào nước.

2 cách xử lý đồng hồ bị hấp hơi nước

Khi nhìn thấy đồng hồ của mình có hiện tượng vào nước, mặt kính bị mờ đi… Đừng chủ quan và cho rằng “dính nước một tí chắc không sao đâu” nhé. Nhiều lần không sao như vậy thì sẽ hỏng luôn cái đồng hồ rồi đấy. Điều đầu tiên bạn cần phải biết đó chính là hiểu được các chỉ số chống nước của đồng hồ của mình. Và tốt hơn hết thì hạn chế để đồng hồ tiếp xúc với nước nhé.

cách chữa đồng hồ bị hấp hơi nước

Và không may đồng hồ bị vào nước, hãy vặn hoặc rút núm chỉnh giờ ra. Như vậy hơi nước sẽ có thể bay nhanh ra được khỏi đồng hồ. Rồi mới thực hiện các việc tiếp theo nhé.

Cách 1: Khử nước bằng khăn giấy

Giấy hoặc khăn mềm sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều đấy. Bạn hãy lau khô đồng hồ nhưng tránh làm xước mặt số của nó nhé. Chú ý lau thật cẩn thận để không làm xước mặt số. Sau đó bạn dùng một cái tuốc nơ vít nhỏ chuyên dụng, cậy nhẹ nắp sau đồng hồ một cách cẩn thận. Tránh đụng vào bánh răng hoặc các linh kiện khác. Tiếp theo úp mặt đồng hồ xuống một tấm vải mềm và để nó tự khô trong vòng 24 giờ.

cách chữa đồng hồ bị hấp hơi nước

Tuy nhiên, nếu đồng hồ của bạn còn hạn bảo hành thì tuyệt đối không nên tự ý mở nắp đồng hồ nhé. Hành động tự ý tháo mở của người dùng sẽ bị nhà sản xuất từ chối bảo hành. Hơn nữa không đủ chuyên môn cũng như dụng cụ chuyên dụng. Bạn sẽ có thể phá hỏng động cơ, làm hỏng linh kiện điện tử. Giảm đi khả năng chống nước hiện có của đồng hồ đấy.

Cách 2: Làm khô dưới bóng đèn

Một mẹo thủ công được rất nhiều các cô cậu học sinh hay áp dụng. Bọc đồng hồ vào một chiếc khăn thấm hút nước tốt và đặt dưới bóng đèn có công suất 40W. Lưu ý đặt cách khoảng 5 – 10cm nhé. Nếu đặt quá gần sẽ rất dễ bị hỏng các linh kiện động cơ bên trong đấy. Sau khoảng nửa tiếng, đồng hồ của bạn sẽ khô ráo và không còn chút hơi nước nào bên trong nữa.

Cách này sẽ có rủi ro khá cao đấy nhé. Bởi nếu nhiệt độ trên 600C gần như sẽ gây hư hỏng cho đồng hồ. Nhiều trường hợp nặng bạn có thể mở nắp và dùng máy sấy ở chế độ nhỏ nhất cách 10cm.

cách chữa đồng hồ bị hấp hơi nước

Nhiều người còn cho rằng nên đeo ngược đồng hồ khi có hơi nước ở mặt kính. Tức là đeo áp mặt đồng hồ vào tay, nhiệt độ cơ thể cũng như lực hút hấp dẫn sẽ làm nước biến mất. Không nên áp dụng như vậy bởi vì nó dễ làm hỏng dây, khóa, hoặc làm rơi đồng hồ.

Có cần đem đi sửa khi đã làm khô?

Khi bạn áp dụng một số cách làm khô đồng hồ bị hấp hơi nước. Bạn nghĩ rằng như vậy đã xong? Điều này là sai lầm đấy nhé, bởi vì sao?

Mọi cố gắng của bạn chỉ là tạm thời cứu chữa chứ chưa giải quyết được dứt điểm đâu. Bạn thử nghĩ xem với một thiết kế chống nước kín bưng như vậy. Thì liệu hơi nước có thể thoát hết ra ngoài, đồng hồ sẽ thực sự khô ráo? Nếu không đem đi sửa chữa bảo trì sớm nhất có thể. Các bộ phận kim loại bên trong sẽ bị gỉ sét, khô dầu dẫn đến kém chính xác.

cách chữa đồng hồ bị hấp hơi nước

Ngoài ra khi đồng hồ bị vào nước được đem đi sửa chữa và bảo hành. Rất có thể sẽ phát hiện được thêm một số lỗi kĩ thuật hay hư hỏng khác. Khắc phục kịp thời và sớm nhất có thể để đồng hồ của bạn được ổn định và bền bỉ hơn.

Làm sao để tránh tình trạng đồng hồ bị vào nước?

Phần đa đồng hồ bị tình trạng vào nước là do người dùng sử dụng sai quy định. Dùng quá mức chịu đựng cho phép của đồng hồ. Điều chỉnh núm khi đồng hồ vẫn ẩm ướt, đang dưới nước… Va đập làm hỏng mặt kính, nắp lưng, núm điều chỉnh… Hãy chú ý để tránh được tối đa tình trạng này nhé:

+ Hiểu và sử dụng đúng với chỉ số chịu đựng nước của đồng hồ. Nên lựa chọn đồng hồ có chỉ số chống nước 5ATM trở nên. Để có thể đi mưa lớn, hoặc đi tắm…

cách chữa đồng hồ bị hấp hơi nước

+ Không điều chỉnh đồng hồ ở nơi có độ ẩm cao, ở dưới nước hoặc đồng hồ đang ẩm ướt. Nếu đồng hồ có núm điều chỉnh/nắp lưng dạng vít vặn hay vặn trước thì có thể nhé.

+ Vặn núm đúng tư thế, nên tháo đồng hồ ra khỏi tay rồi chỉnh. Nếu vô tình va đập và làm nắp lưng, núm, nút bấm bị cong vênh thì cần đi thay ngay.

+ Nên đi kiểm tra định kì tại các địa chỉ uy tín chuyên nghiệp. Kiểm tra các ron chống nước định kì và hút ẩm, lau dầu và bảo dưỡng định kì.

No Responses

Write a response