Biết thở là 70% biết bơi

 

Có người học bơi mãi mà vẫn chưa bơi được. Có phải khi chọn trung tâm dạy bơi uy tín thì chúng ta sẽ nhanh biết bơi?

Câu hỏi này sẽ được giải mã, nếu, các bạn tuân thủ các yếu tố sau đây

Để nhanh bơi được, tìm đến trung tâm dạy bơi uy tín là hoàn toàn đúng, bởi lẽ, nơi đây, các giáo viên dạy bơi sẽ có nhiều năm kinh nghiệm và được đào tạo từ căn bản đến nâng cao về các kỹ thuật bơi. Bên cạnh đó, giáo viên dạy bơi còn được trang bị kiến thức trong việc hiểu rõ tâm lý người đi học bơi. Do đó, việc có thể dạy thành công học viên là không quá khó khăn. Cuối cùng, phần quan trọng quyết định, đó là tâm lí và lòng kiên nhẫn, tâm huyết học bơi của học viên.

Chúng ta cùng tham khảo các yếu tố cần thiết khi bắt đầu học bơi nhé!

1. Không thường xuyên và không “cam kết” học bơi

Bạn muốn biết bơi nhưng không đặt kế hoạch cụ thể và dành thời gian ưu tiên cho việc học bơi. Đối với bạn, có thể đây chưa phải là mối quan tâm hàng đầu nên, bạn học theo cảm hứng, lúc thích thì đi, không thì nghỉ. Đi học vài buổi rồi nghỉ cả tuần, cả tháng, tới khi học tiếp thì coi như bắt đầu lại. Nếu việc này cứ lặp đi lặp lại thì không khó hiểu khi bạn nói “tôi học bơi lâu rồi mà vẫn chưa biết bơi”.

2. Nhảy lớp

Học bơi, thở là kỹ năng quan trọng nhất. Muốn bơi được phải biết cách thở. Thở khi bơi lội khác với thở khi đi lại bình thường trên mặt đất, nên trước khi học quạt tay, đạp chân, ta phải học thở cho tốt. Nên khi chưa biết cách thở dưới nước mà đã tập quạt chân, quạt tay thì dễ bi phân tâm, làm được cái này quên cái kia. Có rất nhiều người nói là đã bơi được 6-10m, nhưng khó là hay bị sặc nước vì chưa biết thở.

Do đó, bạn phải luôn nhớ, học bơi thường có 4 bước căn bản sau:

  • Học thở.
  • Học lặn; nhô lên hụp xuống theo phương thẳng đứng để chữa bệnh “sợ nước sâu”, “sợ chân rời khỏi mặt đất”…
  • Sau khi học lặn tốt rồi, hãy tiếp tục Học nổi.
  • Cuối cùng là học cách chuyển động theo các kiểu bơi khác nhau như bơi chó chìm đầu, bơi tự cứu, ếch, trườn sấp…

Những lối hay phạm phải của người mới học bơi thường hay chú trọng vào quạt tay, đạp chân mà bỏ qua tập thở. Hậu quả là có những người “bơi” được một chút là sặc nước hoặc bơi được rồi nhưng vẫn không dám ra chỗ nước sâu quá đầu người…và nhiều vấn đề khác nữa.

Bạn cần phải tìm hiểu về bản chất “4 đúng” của động tác bơi lội thì bạn mới không bị tâm lí căng thẳng khi đi học bơi:

  • Đúng đường.
  • Đúng thời.
  • Đúng cường lực.
  •  Đúng điểm đến của lực.

Chỉ cần thiếu một trong “4 đúng” trên, bạn sẽ tốn nhiều thời gian hơn để học bơi, thậm chí tập mãi vẫn không làm chủ được chuyển động của mình dưới nước và dù cho bạn dành nhiều tiền cho trung tâm dạy bơi uy tín đi chăng nữa.

No Responses

Write a response