Cách tập bơi cho người mới bắt đầu

Nhìn nhiều người bơi được dễ dàng chắc chắn bạn cũng ước sớm được như người ta đúng không nào? Tuy nhiên, không phải ai cũng tự nhiên biết bơi. Bơi lội cũng phải học. Dưới đây là hướng dẫn cách tập bơi cho người mới bắt đầu.

Lợi ích của bơi lội

Bơi lội chính là môn thể thao tuyệt vời và hoàn chỉnh nhất với rất nhiều tác dụng đặc biệt cho cơ thể mà hiếm môn thể thao nào có được. Đó là giúp rèn luyện sức khỏe, phát triển cơ thể đặc biệt về chiều cao, và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. 

Bên cạnh đó, đây còn là một kỹ năng sống giúp chúng ta bảo vệ được bản thân khi gặp phải sự cố ở dưới nước. 

Cách tập bơi cho người mới bắt đầu

Để thực hiện đúng được cách tập bơi cho người mới bắt đầu để sớm chinh phục được môn thể thao này, bạn cần chuẩn bị sẵn tinh thể, cần khởi động trước khi bơi để làm ấm cơ thể, tránh bị chuột rút. 

tap-boi-cho-nguoi-moi-bat-dau

Tập nín thở lâu dưới nước

Nếu không thể nín thở dưới nước, bạn sẽ không thể bơi được. Thời gian nín thở tùy khả năng mỗi người nhưng ít nhất phải là 10 giây và tăng dần lên theo thời gian tập luyện. 

Những bạn mới bắt đầu có thể nắm tay vào thành bể, hít một hơi thật sâu rồi ngồi thụp xuống để nước tràn lên mặt. Hoặc nếu không có điều kiện ra bể có thể lấy một thau nước hụp đầu xuống và nín thở.

Tập hít thở dưới nước

Sau khi đã tập nín thở được dưới nước, bước tiếp theo là bạn cần học cách hít thở được dưới nước. 

Bạn nên nắm tay vào thành bể, gập người lại, mặt úp xuống nước, tập thở để không khí ra thành bong bóng trong nước. Sau đó, ngẩng đầu lên khỏi mặt nước, há miệng hít vào bằng miệng và mũi, tránh không cho nước vào mũi sẽ dễ bị sặc. Lặp đi lặp lại liên tục cho đến khi thuần thục.

Tập nổi dưới nước

Bước tiếp theo cần học là học nổi dưới nước. Nên chọn bể có mực nước ngang bụng rồi hít vào thật sâu rồi nín thở. Tiếp đến, ngồi xuống ôm gối, khoanh tròn người vào như quả trứng. Lúc đầu bạn thấy mình có thể bị chìm nhưng hãy cố gắng giữ bình tĩnh, thả lỏng cơ thể sau đó sẽ từ từ nổi lên. Khi đã nổi được rồi thì hãy duỗi tay và chân thẳng ra cho đến khi nào hết hơi bạn co chân lại, đứng lên.

Học lướt nước

Đây là động tác rất quan trọng, nếu làm được sẽ nhanh biết bơi. Nên chọn vị trí có mực nước sâu ngang bụng hay ngực. Tựa lưng vào thành bể, hít sâu vào rồi nín thở, duỗi thẳng tay về phía trước, hai tay khép sát 2 bên tai, thu nhỏ 2 vai tạo thành mũi nhọn để giảm được lực cản của nước.

Tiếp theo để mặt úp xuống nước, người hơi nghiêng về phía trước, đưa mông lên và co 2 chân lên cao, đạp mạnh vào thành bể để tạo đà phóng mình về phía trước. Duỗi thẳng người để lướt nhẹ nhàng trên mặt nước.

Tập đứng lên dưới nước

Nhiều người chỉ biết bơi mà không biết đứng dưới nước. Bạn nên co 2 chân về phía trước ngực, kéo 2 tay về phía sau, quạt nước từ trước ra sau bằng cả hai tay để lấy thăng bằng, đứng thẳng lên.

Trên đây là cách tập bơi cho người mới bắt đầu theo từng bước. Nếu thực hiện được đầy đủ các bước này thì chắc chắn bạn sẽ bơi tốt, thậm chí bơi giỏi là đằng khác.

No Responses

Write a response