KINH NGHIỆM TẬP BƠI CHO BÉ DƯỚI 5 TUỔI

DẠY TRẺ NHỎ LÀM QUEN NƯỚC ( KHÔNG CÒN SỢ NƯỚC, NHÁT NƯỚC)

Với trẻ nhỏ từ 4 – 6 tuổi học bơi lần đầu đa số đều có biểu hiện sợ nước và nhát nước, điều này hết sức bình thường. Để trẻ làm quen được nước và các HLV không phải luống cuốn khi gặp các trường hợp này bạn phải nắm được những yếu tố sau:

 • KHÔNG BẮT ÉP TRẺ:

  Bạn phải kiên nhẫn và tổ chức trò chơi để kích thích trẻ. Vì trẻ nhát nước mà chịu sự bắt ép, trẻ sẽ sợ hãi la hét dẫn đến khóa học thất bại. Hãy dẫn dụ động viên trẻ và cố gắng làm bạn với trẻ trong suốt quá trình học để trẻ có thể tập trung và hợp tác tốt.

 • THỔI BONG BÓNG ( PHƯƠNG PHÁP THỞ):

  Hãy để trẻ tập thở trên mặt nước trước rồi hãy hụp sâu dần (có thể trẻ chỉ thở được bằng miệng rồi hãy điều chỉnh sau một thời gian học).

 • MỞ MẮT QUAN SÁT NƯỚC:

  Mục đích để trẻ làm quen với môi trường dưới nước, quan sát dưới nước, trẻ sẽ trở nên mạnh dạn hơn. Bạn có thể tập cho trẻ bằng cách đưa các ngón tay dưới nước và cho trẻ đếm từ một đến ba để trẻ mở mắt quan sát ngón tay bạn.

 • LẶN HỤP NHIỀU VÀ LÂU:

  Giúp trẻ có được hơi thở tốt và bơi được bền hơn. Có thể bạn tổ chức những trò chơi lặn tìm kho báu ở các mực nước khác nhau.

 • THẢ LỎNG NỔI CÂN BẰNG:

  Mục đích giúp trẻ làm chủ bản thân dưới sự tác động của nước, nếu không trẻ sẽ không thực hiện được tốt các động tác tay chân di chuyển.

 • TẬP LƯỚT ĐI:

  Cơ thể cân bằng khi trôi đi trên mặt nước mà không còn sợ hãi. Hãy kéo trẻ trôi đi một cách nhẹ nhàng cho đến khi trẻ buông tay bạn.

TẬP AN TOÀN NƯỚC CHO TRẺ NHỎ:

An toàn nước tức trẻ có thể sử xý khi gặp sự cố rơi xuống chỗ sâu và bám vào bờ. Bài tập an toàn nước được thực hiện sau khi trẻ học các bài tập làm quen nước và các bài tập đạp chân căn bản di chuyển trong nước.

 • NHẢY NƯỚC:

  Cho trẻ học các bài tập nhảy nước và làm quen dần ở các độ sâu khác nhau. Tập quay trở người vào bờ (nhảy xuống và xử lý quay trở người hướng vào bờ)

 • BƠI TRỞ LẠI VÀ BÁM VÀO THÀNH HỒ:

  Những động tác di chuyển quạt tay đạp chân căn bản để có thể di chuyển bơi vào thành bờ khi nhảy xuống mực nước sâu.

 • LEO LÊN BỜ:

  Kỹ thuật leo lên bờ an toàn với khả năng của trẻ: Gác chân lên thành hồ và nằm lăn người ra…

CÁC KIỂU BƠI CHO TRẺ NHỎ 4-5-6 TUỔI:

TAY VÀ CHÂN:

Bạn có thể hướng dẫn trẻ bơi với các kiểu bơi ếch hoặc sải để trẻ di chuyển tốt trong nước. Điều này Long xin không nói sâu về vấn đề này.

LẤY HƠI:

Việc cho trẻ nhỏ 4-5-6 tuổi  lấy hơi để tiếp tục bơi tiếp là giai đoạn khó. Các bài tập lật ngửa người, nằm nghỉ hít thở sẽ giúp trẻ thực hiện tốt bước này. Điều này rất hiệu quả, mục đích giúp trẻ lấy hơi dể dàng và có được thời gian nghỉ phục hồi sau khi vẫy tay đạp chân nên giúp trẻ bơi được lâu bền hơn. Khi trẻ thực hiện tốt kỹ thuật này rồi hãy điều chỉnh phù hợp với kiểu bơi của trẻ.

No Responses

Write a response