Theo nghiên cứu trên thế giới cho biết trẻ em không nên học bơi trước năm 4 tuổi. Vì lúc này trẻ không đủ các kỹ năng cần thiết để nhận biết được các hướng dẫn cụ thể. Giai đoạn 5 tuổi là giai đoạn cha mẹ nên cho trẻ bắt đầu làm quen với nước nhiều hơn, thông qua các cách như cho trẻ đến các bể bơi nông để chơi đùa. Độ tuổi  năm 6 tuổi thì bắt đầu học bơi là thời điểm thích hợp nhất.

Cha mẹ nên cho bé học bơi khi con được 6 tuổi – Ảnh minh họa: Internet

Ở tuổi lên 6, trẻ đã cơ bản tiếp thu đầy đủ các bài tập và thực hiện nghiêm túc các động tác bơi dưới sự hướng dẫn của thầy cô. Các bậc phụ huynh nên cho con học ở độ tuổi này để giúp trẻ tăng cường sức khỏe và đề phòng tai nạn đuối nước.

Thời gian trong ngày thích hợp để học bơi

  • Nếu trẻ có thời gian biểu nhiều thời gian thì buổi sáng cũng là thời điểm tốt để trẻ có thể học bơi. Khoảng thời gian này được khuyên từ 9 – 11h sáng.
  • Thời gian buổi chiều là thời gian được ưa thích nhiều nhất. Đó là khoảng thời gian từ 5 – 7h chiều tối khi mà những ánh nắng gắt nhất đã lặn
  • Không nên để trẻ học bơi khi trời nắng gắt. Thời điểm này, nhiệt độ cơ thể bé đang cao, mồ hôi ra nhiều nếu xuống nước rất dễ bị cảm lạnh.
Cha mẹ cần biết thời gian lý tưởng cho trẻ học bơi – Ảnh minh họa: Internet
  • Không nên cho trẻ bơi trước và sau khi ăn. Bơi khi đói có thể làm trẻ chóng mặt và mất sức. Bơi lúc trẻ vừa ăn no sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, gây ra hiện tượng đau bụng, buồn nôn
  • Nên cho trẻ ăn nhẹ các thức ăn chế biến từ rau, củ, quả; hạn chế các món ăn từ chất béo, thức ăn nhanh và cho trẻ xuống hồ bơi sau khi ăn khoảng một giờ.