Những nguy cơ rình rập trẻ khi tập bơi

Nhiễm bệnh do tiếp xúc với vi khuẩn, hóa chất trong nước, bị chấn thương, thậm chí chết đuối dưới bể là những điều có thể xảy ra.

Trường hợp một bé trai 10 tuổi ở thành phố Vinh tử vong trong buổi đầu học bơi tại một bể bơi trong khách sạn hôm 28/6 khiến không ít phụ huynh lo lắng. Bể có biển báo mực nước sâu nhất là 1,8 m, nước màu xanh đục nên khó quan sát được đáy nên khi em chìm dưới đáy bể mà thầy giáo không hề biết.

Trước đó chỉ một tuần, hôm 21/6, tại Hà Tĩnh, cũng một em bé 10 tuổi chết đuốikhi học bơi tại bể trong một trường cao đẳng tại địa phương.

Ông Phạm Anh Tuấn, Giám đốc Trung tâm E-bơi, Hà Nội cho biết, bơi lội là một kỹ năng cần thiết và mang lại nhiều lợi ích cho trẻ em. Tuy nhiên, việc học bơi hiện nay còn nhiều điều đáng ngại, nhất là khi các bể bơi chưa đảm bảo về chất lượng, lớp học bơi thường đông, bố mẹ và người hướng dẫn chưa chú ý vấn đề an toàn cho trẻ khi xuống nước. Trong khi đó, trẻ con thường rất hiếu động và chưa ý thức rủi ro hiểm nguy xung quanh khi tập bơi như:

nhung-nguy-co-rinh-rap-tre-khi-tap-boi

Ảnh minh họa: Babyswimming.

Nhiễm bệnh:

Nước là môi trường tuyệt vời cho nhiều loại vi khuẩn. Trẻ có thể mắc các bệnh về da do nước bể bơi chứa nhiều hóa chất. Các em có thể bị tiêu chảy khi nuốt phải nước bể bơi có Coliform… Ngoài ra, các bệnh như viêm tai giữa, viêm tai ngoài cũng dễ xuất hiện khi trẻ xuống bể. Tiếp xúc nhiều với clo – chất khử trùng bể bơi – có thể khiến trẻ tăng nguy cơ bị viêm phế quản mãn tính, hen…

Chấn thương, tử vong

Trẻ có thể bị chấn thương do vận động quá nhiều hoặc trượt, ngã khi chạy nhảy xung quanh bể, va đập vào người khác khi bơi, nhảy từ thành bể xuống.

– Việc thở quá nhanh, nín thở lâu có thể làm giảm nhu cầu thở và mất ý thức khi đến cuối quá trình bơi, lặn.

– Bị chuột rút. Việc này sẽ trở nên rất nguy hiểm, khiến trẻ đuối nước nếu không được phát hiện kịp thời.

– Trẻ mới tập bơi có thể bị đuối nước do sặc hay bị bạn trêu dìm xuống nước

Theo ông Tuấn, tốt nhất, bố mẹ không nên giao hẳn con cho các bể bơi, thầy dạy bơi. Với trẻ dưới 12 tuổi, nên có người nhà giám sát trong quá trình trẻ tập bơi. Một lựa chọn khác là bố mẹ có thể tham khảo các phương pháp, video hướng dẫn dạy bơi cho con theo từng độ tuổi để chủ động tập cho trẻ.

Những chú ý khi chọn nơi cho con học bơi:

– Nên chọn bể có nước sạch, có độ sâu phù hợp, có riêng khu nước nông cho trẻ em và người mới học bơi. Đường xung quanh bể không bị trơn trượt.

– Nước trong bể bơi phải trong để có thể quan sát rõ các vật thể dưới nước. Một số bể được xử lý bằng hóa chất sulphat đồng nên nước có màu xanh đậm, đục, khó quan sát trong nước.

– Bể bơi có đầy đủ bảo vệ, cứu hộ túc trực nghiêm túc, có trang thiết bị y tế cần thiết trong trường hợp xảy ra sự cố.

– Không nên tham gia các lớp học quá đông, bởi dù có thầy hướng dẫn nhưng họ cũng khó quan sát từng trẻ. Học một thầy một trò là tốt nhất.

– Nên chọn các thầy cô dạy bơi đã qua trường đào tạo chuyên nghiệp như đại học thể dục thể thao, có kinh nghiệm và uy tín trong việc dạy bơi cho trẻ em. Nên dành thời gian để quan sát cách thầy, cô này hướng dẫn các trẻ khác tập bơi trước khi quyết định. Tốt nhất, vẫn cần một người lớn trong gia đình giám sát trong quá trình trẻ tập với thầy, cô ở bể.

No Responses

Write a response