Những lưu ý cần biết trước khi cho trẻ học bơi

Bơi lội là môn thể thao rất tốt cho sức khỏe. Vì vậy, nhiều bậc cha mẹ thường cho con học bơi ngay từ khi còn nhỏ. Tuy nhiên, trước khi cho con học bơi, bố mẹ cần lưu ý những gì?

Hiểu đúng về não bộ và việc học bơi

Theo viện Nhi khoa của Mỹ, các bé dưới 4 tuổi, não bộ chưa phát triển đầy đủ để nhận thức việc an toàn khi bơi. Vì vậy, cho dù trẻ dưới 4 tuổi có bơi giỏi đến cỡ nào cũng vẫn bị đuối nước như thường.

Nhiều gia đình nước ngoài thường cho con học bơi từ khi mới chào đời. Tuy nhiên, các gia đình Việt Nam do chưa có đầy đủ kiến thức cũng như kĩ năng để dạy con học bơi ở độ tuổi này.  Vì vậy, không nên cho trẻ dưới 4 tuổi học bơi.

Độ tuổi thích hợp cho trẻ học bơi

Như đã nói, độ tuổi thích hợp nhất cho trẻ học bơi là trên 4 tuổi. Cho trẻ học bơi sớm để giảm nguy cơ bị đuối nước đồng thời tăng sự dẻo dai cho cơ thể. Nếu trong trường hợp muốn cho con học bơi khi 4 tuổi thì nên có giáo viên hướng dẫn riêng và trong bể bơi an toàn.

Nên tránh cho trẻ ăn gì trước khi bơi

Trước khi cho trẻ bơi, cha mẹ nên tránh cho con ăn những loại thức ăn sau, hoặc ăn ít nhất 1,5 giờ trước đó. Điều này để hạn chế cho trẻ xuất hiện hiện tượng trào ngược dạ dày, gây sơ chấm tâm lý thậm chí tăng nguy cơ đuối nước.

  • Táo: Nước ép táo, táo nghiền, xay, hoặc nguyên miếng.
  • Dứa, đu đủ, mật ong, cần tây, rau chân vịt.

Chọn kem chống nắng cho bé

Cũng giống như người lớn, khi bơi mẹ cũng cần lưu ý trong việc bảo vệ làn da cho bé. Theo vị giáo sư, bác sĩ Paller – đại học Northwestern, Mỹ, trẻ trên 6 tháng tuổi đã có thể sử dụng kem chống nắng. Tuy nhiên, mẹ nên chọn loại có SPF 15-30 thoa kem trước 15 phút.

Thời gian vừa đủ cho mỗi lần bơi

Tùy vào độ tuổi mà cha mẹ nên cho con bơi trong  khoảng thời gian thích hợp:

  • Trẻ dưới 1 tuổi: Chỉ bơi và chơi trong vòng 15 phút.
  • Trẻ dưới 4 tuổi: Bơi trong khoảng 35 phút.
  • Trẻ từ 4-15 tuổi: Mỗi lần bơi không quá 90 phút.

Mong rằng bài viết trên đây cung cấp cho các bậc cha mẹ những kiến thức bổ ích trong việc cho con học bơi. T

 

No Responses

Write a response