Di sản văn hóa biển tại huyện đảo Lý Sơn

Đảo Lý Sơn có vị trí về hướng đông bắc của tỉnh Quảng Ngãi, với hệ thống di sản văn hóa vô cùng phong phú và đa dạng.

Mua vé tàu đi lý sơn

Theo các nhà khoa học, các đợt phun trào của núi lửa cách ngày nay hàng triệu năm đã góp phần tạo nên đảo Lý Sơn với 5 ngọn núi dạng bát úp gồm: Giếng Tiền, Thới Lới, Hòn Sỏi, Hòn Vung và Hòn Tai. Trong 5 hòn núi này, Giếng Tiền và Thới Lới còn hiện diện hai lòng chảo khổng lồ nằm giữa biển khơi là điểm nổi bậc khiến cảnh quan vô cùng ngoạn mục, thu hút nhiều du khách đến khám phá, tham quan.

Di sản thế giới, tại sao không

Nhờ sự đa dạng, độc đáo và đặc biệt với 4 di tích quốc gia, 1 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, 6 di tích cấp tỉnh và các danh lam thắng cảnh, di chỉ khảo cổ, di tích kiến trúc tín ngưỡng mà Quảng Ngãi xứng đáng là di sản thế giới.

Lý Sơn có một hệ thống hang động, cầu đá. Chính những địa hình vách dốc tạo cho đảo Lý Sơn một nét đẹp hoang dã và sống động suốt hàng triệu năm qua. Đến với đảo Bé được ví như một hang Kẻ Cướp được phủ bằng những dải dung nham ngoằn ngoèo cao hàng chục mét. Và phía trước là bãi tắm trong xanh tuyệt đẹp– một điểm đến lý tưởng cho du khách phơi mình trong cái mặn mòi của nắng và gió biển.

Theo PGS, TS Nguyễn Chu Hồi Tổng cục Biển và Hải đảo VN phát biểu:” Lý Sơn là một khu bảo tồn biển đa dạng với hệ sinh thái phong phú và đa dang cùng các loài thủy sinh phong phú. Các nhà khoa học cũng đã ghi nhận vùng biển xung quanh đảo Lý Sơn với 92 loài san hô và 45 loài động vật thân mềm, một số loài được ghi danh trong Sách Đỏ VN… Không những thế, thiên nhiên còn ưu đãi ban tặng cho Lý Sơn sản vật hành, tỏi nổi tiếng và là những đặc sản của tỉnh Quảng Ngãi được xác lập kỷ lục Việt Nam. Đây sẽ là tiềm năng để Lí Sơn nói riêng cũng như Quãng Ngãi sẽ phát triển hơn nữa với du lịch cũng như kinh tế.

Có thể nói Lý Sơn là sự kết hợp giữa biển và núi lửa góp phần nên những đặc sản độc đáo và hấp dẫn ở vùng đảo này. Chỉ với 10 km2 hòn đảo này chứa đựng một hệ thống di sản văn hóa phi vật thể đa dạng và phong phú. Với một nền văn hóa Sa Huỳnh với những hiện  vật như mộ nồi, mộ đất, rìu đồng… nằm sâu dưới lòng đất cách đây hơn 2.000 năm đã được các nhà khảo cổ khai phá tại xóm Ốc (xã An Vĩnh) và suối Chình (An Hải) vào năm 2006. Nền văn hóa Chăm pa được bảo tồn đến bây giờ đó là di tích miếu Con Bò, giếng Xó La…

Kết quả hình ảnh cho giếng Xó La quảng ngãi

Giếng Xó La

Lý Sơn  với sự đa dạng, độc đáo về hệ thống văn hóa phi vật thể mang đậm bản săc dân tộc với hàng trăm di tích lớn nhỏ khác nhau. Ở đây còn in đậm dấu ấn của các thời kỳ lịch sử bảo vệ chủ quyền lãnh thổ quốc gia trên biển Đông của Việt Nam. Tiêu biểu nhất là lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa được người dân đất đảo bảo tồn từ nhiều năm qua. Lễ hội này là đối với người dân Lí Sơn và cả nước là niên tự hào. Bởi nó là di sản văn hóa phi vật thể đã được công nhận cấp quốc gia và là một sự khác biệt tiêu biểu khó nơi nào có được.

Đặt vé tàu đi Lý Sơn ngay: https://muavetaulyson.com

No Responses

Write a response