Bước đầu học bơi cho người chưa biết

Bơi là một trong những kĩ năng cần thiết mà các bậc làm cha làm mẹ nên cho con học dần từ khi còn bé. Nó khá quan trọng và giúp bé phát triển thể chất đúng với lứa tuổi của mình. Không những thế học bơi là một lợi thế, nó khiến con bạn tự chủ hơn trong khi tiếp xúc với sông nước, hạn chế được tình trạng đuối nước đáng tiếc xảy ra.

Nhằm giúp các bạn có cái nhìn sâu hơn về môn bơi, trong bài viết ngày hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu sơ qua các kỹ thuật cơ bản để học bơi cho người mới bắt đầu.

Bơi có 4 phần, phần đầu tiên là khởi động, phần hai là cảm nhận nước, phần ba là thở nước và phần bốn là lướt nước.

Để bơi được tốt và không bị chuột rút, căng cơ ở dưới nước bạn nên khởi động trước khi bơi. Đây là bước căn bản nhưng cũng rất quan trọng đấy nhé!

Dù là người đã biết bơi hoặc bơi lâu năm thì đây vẫn là bước cần thiết nên thực hiện trước khi bơi. Bạn nên khởi động kỹ các phần khuỷu tay, cổ chân, vai, háng và gối.

Bởi lẽ khi bơi các bộ phận này sẽ hoạt động liên tục với tần suất nhiều và nếu không khiến chúng nóng lên thì sẽ dẫn dễ xảy ra hiện tượng chuột rút, đau cơ, bong gân…Điều này vô cùng nguy hiểm đấy các bạn ạ. Đối với những bé nhỏ học bơi bố mẹ có thể giúp con khởi động một chút để bé làm quen dần với việc khởi động trước khi vào bơi.

Bước 2: Cảm nhận nước: Hãy cảm nhận nước một chút, đừng cố lao nhanh xuống hồ và bơi mà hãy từ từ để cảm nhận được nhiệt độ của dòng nước. Cảm nhận cơ thể mình đang chìm đắm trong làn nước mát của hồ bơi. Khi bơi ở trong hồ bạn hãy nhớ tắm trước để giữ gìn vệ sinh chung nhé!

Bước 3: thở nước: Kĩ năng này không phải là dễ dàng đối với những người mới học, tuy nhiên nó lại rất quan trọng và là tiền đề để thực hiện thành công những hoạt động khác như bơi, lặn, đứng nước…

Những ai có bệnh về hô hấp, cách thở nước cũng rất tốt cho bạn đấy. Không chỉ tập ở hồ bơi mà bạn còn có thể áp dụng cách thở này ngay tại nhà nữa cũng được đấy. Đầu tiên bạn dùng tay bóp mũi lại, mở rộng miệng và hớp hơi thật mạnh.

Động tác này giúp bạn lấy được nhiều khí và giữ ở trong lòng ngực nhiều hơn. Tiếp theo thả tay giữ mũi đồng thời ngậm miệng lại, úp mặt trực tiếp xuống nước và thở nhẹ ra bằng mũi của mình. Nếu bạn thực hiện động tác thở này đúng thì đương nhiên trên mặt hồ nước sẽ xuất hiện những bong bóng khí nổi liên tục đấy.

Bạn hãy nhờ những người thân quan sát xem mình thực hiện có đúng không nhé! Tiếp tục thực hiện động tác này nhiều lần và bạn sẽ quen với nó nhanh thôi.

Bước 4: Lướt nước: Lướt nước hay còn gọi là nổi trên nước. Để làm được động tác này đầu tiên hãy quay lưng vào tường, lấy hơi đầy bụng và nằm sấp xuống, 2 tay duỗi thẳng, chân có thể đạp vào tường để cơ thể được đẩy ra xa.

Nên tìm vùng nước không quá sâu, tốt nhất là chỉ ngang rốn thôi bởi với độ sâu ấy bạn sẽ dễ dàng thực hiện động tác bơi mà không sợ đuối nước. Bình tĩnh thực hiện đồng thời động tác thở nước và lướt nước, thường xuyên luyện tập bạn sẽ nhanh chóng bơi được cho mà xem.

No Responses

Write a response