Một số lưu ý khi bơi lội

Bơi lội là một trong những môn thể thao tốt cho sức khỏe con người, nhưng nếu bạn thiếu hiểu biết và không chuẩn bị kỹ lượng thì bạn có thể gặp phải những sự cố thực sự nguy hiểm đến từ môn thể thao này. Vậy cần chú ý những gì trước khi thực bơi lội.

dạy bơi

  1. Trước khi xuống nước

Trước khi thực hiện bơi lội bạn cần thực hiện khổi động làm nóng cơ thể 30 phút, Bạn khổi động các khớp và cớ bắp. bạn có thể thực hiện các bài tập thể dục buổi sáng cũng được. Bạn có thể chạy chậm với cự ly ngắn 100m. Bạn cần khởi động kỹ các khớp các đốt sống cổ, vai, khuỷu, cổ tay, các ngón tay, thắt lưng, khớp hông , gối, cổ chân, ngón bàn chân. Cùng như thực hiện các thao tac vặn xoay các khớp theo chiều kim đồng hồ và ngược lại

  1. Khi xuống nước

Khi xuốn nước cơ thể người sẽ có 3 giai đoạn phản ứng diễn ra.

– Ức chế: 10 phút cơ thể khi tiếp xúc với nước vẫn phản xạ co mạch ngoại vi, tim đập nhanh lên, huyết áp tăng nhẹ, nhịp thở tăng và mạch cũng nhanh hơn..

– Thích nghi: giai đoạn này cơ thể đã bước vào giai đoạn thích nghi với môi trường nước. cơ thể trở nên ổn định hơn. Bạn có thể bắt đầu bơi tuy nhiên nên chú ý tránh những vùng nước xoáy, chảy xiết hay không bơi ra xa các phương tiện cứu hộ.

học bơi

– Hồi phục:  sau một thơi gian bơi nhất định người bơi mất đi rất nhiều năng lượng. điều này bạn cần nghỉ ngơi phục hồi sức khỏe. không nên cố bơi khi đã mệt sẽ gây ra hiện tượng chuột rút hay rét lạnh. Sau khi ngừng bơi ban nên lên bờ nếu cảm thấy rét lạnh bạn nên tìm nơi kín gió hay có lửa để sửu ấm, có thể uống một ly trà đường nóng.

  1. Khi lên bờ

Khi thôi bơi, chúng ta cần lên bờ, Bạn cần nằm nghỉ ngơi 10-15 phút nơi kín gió và sau đó có thể tắm rửa lại bằng nước ấm, bạn nên lau khô người và mặc quần áo khô ráo. Chú ý cần lau khô phần tai, mũi, mắt.

Trên đây là những kiến thức cơ bản khi thực hiện bơi lội mà bạn cần biết đến khi tắm ở các hồ bơi hay biển. Điều này sẽ rất hữu ích với nhiều người chưa có hiểu biết về môn thể thao này.

No Responses

Write a response