Nguyên nhân, biểu hiện và giải pháp điều trị chóng mặt ở người già

Chóng mặt là triệu chứng dễ gặp ở mọi lứa tuổi nhưng tỉ lệ mắc phải ở người cao tuổi cao hơn và có tính chất nguy hiểm hơn rất nhiều. Vậy giải pháp điều trị chóng mặt ở người già là gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.  .

Nguyên nhân khiến người già bị chóng mặt

Muốn tìm giải pháp điều trị chóng mặt ở người già cần xác định được nguyên nhân gây bệnh.

Đa số người già bị chóng mặt thường là do ảnh hưởng của tiền đình. Bởi đây là một hệ thống có chức năng giúp con người duy trì tư thế, dáng bộ, phối hợp cử động tứ chi và phản xạ các cơ, vận động thân.

Ngoài ra, chóng mặt còn xuất phát từ những tổn thương ở vùng đầu, do viêm mê đạo của ốc tai hoặc do chấn thương vỡ xương đá. Những người già bị tắc hay hẹp mạch máu não vùng sau cổ hoặc bị hội chứng Menière đều sẽ gặp phải triệu chứng chóng mặt.

Bên cạnh đó, nguyên nhân khác gây ra chóng mặt ở người cao tuổi là do rối loạn vận mạch Khi hệ thống mạch máu cung cấp máu cho vùng tiểu não bị rối loạn khiến cho lượng máu ít dần. Để lâu dần sẽ gây ra tắc, nghẹt mạch máu, thoái hóa đốt sống cổ và xơ vữa động mạch cột sống thân nền.

Còn một số nguyên nhân khác khiến người già bị chóng mặt có thể xảy ra là ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn hoặc hóa chất. Đôi khi những trường hợp bị huyết áp cao, huyết áp thấp hoặc u não cũng đều gây ra tình trạng chóng mặt ở người già.

Biểu hiện chóng mặt ở người già

Muốn tìm ra phương pháp trị chóng mặt người già thì người bệnh cần xac định được nguyên nhân và biểu hiện do chứng này gây ra. Triệu chứng chóng mặt ở người già thường không đi đơn lẻ mà còn kèm theo các triệu chứng khác như: hoa mắt, buồn nôn, nôn và ù tai. Triệu chứng chóng mặt còn biểu hiện ở nhiều tư thế khác nhau. Thường gặp nhất là thay đổi tư thế khi đang nằm.

Xác định được đúng nguyên nhân mới có thể tìm ra giải pháp trị chóng mặt ở người già.

Hiện tượng chóng mặt xảy ra vào lúc nửa đêm tới gần sáng. Triệu chứng chóng mặt ở người già nếu ở thể nhẹ thì có thể gặp thoáng qua, nhưng khi đã trở nặng thì rất khó chịu, đặc biệt khi người bệnh thay đổi tư thế. Thậm chí người bệnh còn không thể thay đổi tư thế hay ngồi lên do chóng mặt và nôn mửa. Có trường hợp người cao tuổi bị nặng tới nỗi gây sang chấn làm gãy xương ở tay, chân, khung chậu và cả lồng ngực. Đối với tình trạng chóng mặt do rối loạn tuần hoàn não, người bệnh còn kèm theo cả triệu chứng đau đầu dữ dội với tần suất liên tục.

Giải pháp chữa trị chóng mặt ở người già

Cách tốt nhất để chữa trị chứng chóng mặt ở người già là ngay khi nhận thấy các biểu hiện của chứng này, người già cần được xử lý và điều trị kịp thời. Nếu các triệu chứng ở người bệnh xuất hiện nhiều và thường xuyên, bạn cần đưa ngay người bệnh đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được khám và cấp cứu càng sớm càng tốt.

Khi gặp tình trạng bị chóng mặt nên để người già nằm nghỉ và giữ nguyên tư thế, hạn chế ngồi dậy và đi lại. Để phòng tránh các nguy cơ do chứng chóng mặt gây ra thì người già cần được khám bệnh định kỳ. Nếu mắc cả những bệnh lý khác thì cần được phối hợp điều trị.

Hơn nữa, trong quá trình điều trị, người bệnh cần tuyệt đối tuân thủ chỉ dẫn của bác sĩ để đạt hiệu quả tốt hơn. Ngoài ra cũng cần chú ý tới chế độ dinh dưỡng phù hợp để giúp người già hạn chế mỡ máu và phòng ngừa chứng chóng mặt.

Qua bài viết trên có thể thấy chóng mặt thường gặp ở người lớn tuổi và có thể là lành tính hoặc do nhiều bệnh lý nguy hiểm gây nên. Theo các chuyên gia, giải pháp chữa trị chóng mặt ở người già hiệu quả nhất chính là thường xuyên đi thăm khám để kịp thời xác định nguyên nhân gây bệnh và có hướng điều trị thích hợp. Chóng mặt thường xuất hiện ở người lớn tuổi, có thể lành tính, nhưng cũng có thể do nhiều nguyên nhân nguy hiểm gây ra. Vì vậy, khi xuất hiện chóng mặt thường xuyên thì cần đi khám, kiểm tra để xác định nguyên nhân và từ đó có hướng chữa trị thích hợp. .