Tê buồn chân tay khi tập thể thao có nguy hiểm không?

Đôi khi, trong quá trình tập luyện thể dục, thể thao, người tập có thể cảm thấy những cơn tê buồn tay chân từ nhẹ đến nặng. Điều này liệu có nguy hiểm không? Và nó có thể là dấu hiệu của những loại bệnh gì?

Trong hầu hết các trường hợp, tê buồn chân tay không nguy hiểm

Tê buồn chân tay

Ở những người khỏe mạnh, tê buồn chân tay chỉ là dấu hiệu của một dây thần kinh bị nén và cảm giác đó sẽ biến mất sau khi bạn lắc cánh tay và cẳng chân.

Theo các nhà khoa học, tập luyện thể dục, thể thao khi căng thẳng có thể khiến khả năng tuần hoàn máu kém hơn, khiến tay và chân không nhận được các dưỡng chất cần thiết. Từ đó xuất hiện cảm giác tê buồn chân tay.

Ngoài ra, với các bài tập như chạy bộ, việc chạy bộ trong thời gian dài khiến máu dồn xuống thân dưới nhiều hơn, đặc biệt là bàn chân. Nó khiến chân người tập sưng lên, cùng với sức ép từ giầy, dây thần kinh sẽ bị tác động dẫn đến tê bì.

Chạy bộ với đôi giày quá chật cũng có thể là tác nhân dẫn đến vấn đề này.

Với những trường hợp này, tê buồn chân tay hoàn toàn lành tính và không có gì cần lo ngại. Nó có thể biến mất khi bạn lắc lắc tay, chân để các cơ được thư giãn và tuần hoàn máu hoạt động tốt hơn.

Khi nào tê buồn chân tay là vấn đề đáng lo ngại?

Tê buồn chân tay

Theo các bác sĩ “Sự ngứa ran hoặc tê buồn chân tay hoàn toàn lành tính nếu nó biến mất sau khi bạn lắc chân tay”. Nhưng nếu như sau khi lắc tay chân, cảm giác tê buồn chân tay vẫn còn và hoàn toàn không biến mất khi bạn ngừng hoạt động, hoặc nó trở nên tồi tệ hơn vào thời gian sau đó thì đó có thể là dấu hiệu của một vấn đề nghiêm trọng hơn như dây thần kinh bị chèn ép, hội chứng ống cổ tay, thoát vị đĩa đệm, thậm chí là tiểu đường.

Trong một vài trường hợp, tê buồn chân tay kèm theo triệu chứng yếu cớ chính là dấu hiệu của một số bệnh thần kinh cơ bản như đa xơ cứng. Các bác sĩ khuyên rằng, ngay khi xuất hiện dấu hiệu này, bệnh nhân cần đến ngay các cơ sở y tế để được khám và điều trị càng sớm càng tốt.

Nhìn chung, tê buồn chân tay không phải là một vấn đề quá nguy hiểm. Nhưng nếu tình trạng này xuất hiện thường xuyên, kéo dài mà không phải do các nguyên nhân lành tính đã nêu trên thì người bệnh nên đi khám để xác định chính xác vấn đề mà mình đang gặp phải.

 

No Responses

Write a response