“Chết đuối cạn”-bạn biết gì về nó?

Trong các tai nạn liên quan đến sông nước thì chết đuối cạn là một trong những tai nạn được đánh giá là nguy hiểm nhất, bởi triệu chứng không rõ ràng, bệnh tái phát đột ngột và nguy cơ tử vong trên 80%.

Khác với đuối nước thông thường, đuối nước cạn hay còn gọi là chết đuối cạn laị không có biểu hiện rõ rệt. Người đuối nước không xỉu đi mà vẫn tỉnh táo, nói chuyện bình thường khi lên bờ. Nhưng những triệu chứng đuối cạn sẽ phát tác sau 1-2 giờ hoặc 2-3 ngày sau đó.

Triệu chứng của đuối nước cạn

Người đuối nước cạn sau khi tắm xong sẽ thấy mình khá mệt mỏi và buồn ngủ. Triệu chứng này thường gây nhầm lẫn cho những người đi bơi vì họ nghĩ đó chỉ là tình trạng thông thường sau khi mất sức vì bơi. Triệu chứng rõ rệt hơn là người đuối nước ạn còn thấy khá khó thở, nặng hơn sẽ thấy ngộp thở và có sủi bọt trắng nơi cửa miệng.

Tai hại nhất là có trường hợp người bệnh chỉ có biểu hiện ho của cảm cúm, nhưng vài ngày sau có biểu hiện khó thở và hàng loại các triệu chứng của suy hô hấp như: khó thở, sùi bọt mép, thở nhanh nông…

Lý giải về “đuối nước cạn”

Trong quá trình bơi, vì một lý do nào đó mà nước trong hồ bơi, bể bơi, dưới biển.. sẽ đi qua đường miệng, đường mũi vào đường thở, xuống phổi. Chúng sẽ chiếm diện tích của các nang khí, và làm chi các nang khí đó bị căng, không thể xẹp xuống nở ra như thông thường. Sau một thời gian các nang khí đó bị căng quá mức dẫn đến vỡ và tràn dịch ra các nang khí khác. Điều này làm cho phổi bị phù, tạo ra triệu chứng suy hô hấp mà người đuối nước cạn sẽ phải trải qua.

Lý giải về "đuối nước cạn"

Theo cơ chế trên thì tùy theo mỗi người lượng nước vào phổi nhiều hay ít, mức độ nặng hay nhẹ mà độ tỉnh táo của bệnh nhân được thể hiện.

Có trường hợp, người đuối nước cạn thậm chí vẫn trò chuyện, đi bộ thể dục nhưng chỉ ít phút sau đó toàn thân co rút, khó thở và tử vong.

Dấu hiệu bệnh mập mờ, dienx biến đột ngột, cấp cứu cần sự kịp thời cao cho nên những ai hay đi bơi hoặc sau khi đi tắm biển nên chú ý tới sức khỏe của bản thân mình. Còn với những người có bệnh về hô hấp trước đó, nên tránh những nơi có sóng lớn, giảm thiểu tối đa tình trạng uống phải nước, từ đó nguy cơ đuối nước cạn cũng được hạn chế tới mức tối đa.

No Responses

Write a response